อเมริกาในมุมมองผู้นำอิหร่าน

839


 

ท่านอยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ได้ชี้ถึง ปฏิกิริยาต่างๆของศัตรูแห่งอำนาจชั่วร้ายว่า ไม่กี่วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐบาลอเมริกันผู้หนึ่งได้กล่าวว่าตราบใดที่อิหร่านยังคงสนับสนุนกลุ่มมุกอวะมะฮ์อยู่ ก็ไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ประเด็นการยกเลิกการคว่ำบาตรทั้งหลายนั้นจะเกิดความคืบหน้าอย่างจริงจังหรือไม่ นี่ก็คือความจริงที่ข้าพเจ้าได้กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกกับบรรดาเจ้าหน้าที่

ท่านผู้นำสูงสุดได้ชี้ถึงคำพูดของเจ้าหน้าที่รัฐบาลอเมริกันผู้หนึ่งในการพบปะกับเจ้าหน้าที่อิหร่าน ที่กล่าวหาว่า “ท่านผู้นำการปฏิวัติอิสลามมีมุมมองในแง่ร้ายต่ออเมริกา” และกล่าวเสริมว่า “ด้วยกับคำพูดเหล่านี้ยังจะสามารถมองพวกท่านในแง่ดีได้อย่างนั้นหรือ?”

ข้าพเจ้านึกถึงคำพูดในการพบปะต่างๆทั้งส่วนตัวและโดยรวมกับบรรดาเจ้าหน้าที่ ว่า เราได้กล่าวมาหลายครั้งแล้วว่าถ้าหากพวกท่านยอมถอยในประเด็นของนิวเคลียร์ พวกเขาก็จะรุกคืบปัญหาของขีปนาวุธ และถ้าหากพวกท่านยอมถอยอีก พวกเขาก็จะหยิบยกประเด็นการสนับสนุนกลุ่มมุกอวะมะฮ์ และหากพวกท่านยังคงถอยต่อไปอีก พวกเขาก็จะนำเอาประเด็นสิทธิมนุษยชนมาวางเบื้องหน้า และหลังจากนั้นหากพวกท่านยอมรับหลักเกณฑ์ต่างๆ ของพวกเขา และพวกเขาก็จะรุกเข้าสู่การตัดหลักเกณฑ์ต่างๆต่อมา

(ที่มา : เว็บไซด์สำนักท่านผู้นำ )