รอมฎอน -อรรถาธิบายคุฏบะฮ์ต้อนรับเดือนแห่งมนุษยชาติของท่านรอซูลลุลลอฮฺ(ศ็อลฯ)

ในการเรียนการสอน เมื่อคืนที่ 3 เดือนรอมฎอน 1439 (18 พ.ค. 2561)

148

อรรถาธิบายบางส่วนจากคุฏบะฮ์ ต้อนรับเดือนรอมฎอนของท่านรอซูลลุลลอฮฺ(ศ็อลฯ)

โดยซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี

___________________________________________

เดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่อัลลอฮ(ซบ)ในส่วนของพระองค์ทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะให้มนุษย์เป็นชาวสวรรค์ให้ได้ ซึ่งในการเป็นชาวสวรรค์นั้นไม่ใช่เราเพียงอย่างเดียวที่พยายาม

ทว่าเอกองค์อัลลอฮ(ซบ) ทรงมีความพยายามที่จะให้มนุษย์เป็นชาวสวรรค์ให้ได้ โดยเฉพาะในเดือนนี้

คุฏบะฮ์ ต้อนรับเดือนรอมฎอนของท่านรอซูลลุลลอฮฺ (ศ็อลฯ)ความจริงแล้วมีเนื้อหามากมายที่ควรแก่ศึกษาอินชาอัลลอฮ เราจะพยายามนำเสนอก่อนบทเรียนอรรถาธิบาย “ซิยารัต ญามิอะฮ์ตุลกะบีเราะฮ์”ในแต่ละค่ำคืนวันละ 2-3 ประโยค เพื่อให้พี่น้องได้เห็นความยิ่งใหญ่ถึงความสำคัญของเดือนรอมฎอน เพื่อให้รู้ถึงคุณค่าที่เอกองค์อัลลอฮ(ซบ) ได้ให้ชีวิตของเรายืนยาว มาจนถึงทุกวันนี้ให้ได้มาสัมผัสกับเดือนรอมฎอนอีกครั้งหนึ่ง

🌕ในคุฏบะฮ์นี้ท่านรอซูลลุลลอฮฺ (ศ็อลฯ)ได้กล่าวประโยคหนึ่งว่า…

“โอ้มนุษยชาติทั้งหลาย จงรู้เถิดว่าประตูสวรรค์ทั้งหมดในเดือนนี้นั้น ได้ถูกเปิดให้กับพวกเจ้า”

คำอธิบาย : สวรรค์เปิด หมายความว่า เดือนนี้ มนุษย์เข้าสวรรค์ได้ง่ายเป็นอย่างมาก เพราะว่า อัลลอฮ(ซบ)เปิดประตูสวรรค์ทั้งหมด เพื่อเปิดโอกาสให้มนุษย์ได้เป็นชาวสวรรค์

และเพื่อย้ำว่า ไม่เพียงแต่ประตูสวรรค์จะถูกเปิดในเดือนนี้ และประตูนรกก็ถูกปิด ดังนั้น จงขอจากอัลลอฮฺ(ซบ) อย่าได้ปิดประตู สวรรค์สำหรับเราเลย

เช่นนี้แล้ว เมื่อพระองค์เปิดแล้ว แต่ถ้าเรายังไม่ได้แสวงหา ไม่ได้ขวนขวาย ที่จะเป็นชาวสวรรค์ในเดือนนี้นั้น แน่นอนการที่จะเป็นชาวสวรรค์ก็ต้อง ขวนขวายแต่เดือนนี้นั้นง่ายมาก เพราะมันเปิดรออยู่แล้ว แต่ถ้าเรามิได้ ขวนขวายหรือต้องการอย่างแท้จริงก็อาจจะถูกปิดอีกครั้งหนึ่ง

ฉะนั้น เดือนนี้ถ้าไม่ชั่วจริงๆถ้าไม่เฮงซวย(โชคร้าย)จริงๆ จะไม่มีใครเป็นชาวนรก (ซึ่งนบีก็ใช้ประโยคนี้)หากไม่ชั่วจริงๆ หรือไม่โชคร้ายจริงๆ ในเดือนนี้จะไม่มีใครที่ไม่ได้เข้าสวรรค์

เดือนนี้ตามคุฏบะฮ์บทนี้ ความว่า “ประตูสวรรค์เปิดประตูนรกปิด” แปลว่า อย่างน้อยที่สุด สวรรค์เข้าง่ายที่สุดในเดือนนี้ ประตูนรกปิด แม้นแต่นรกยังเข้าไม่ได้ เว้นแต่เราจะดิ้นรนกระเสือกกระสนด้วยตัวเอง

ท่านนบี(ศ็อลฯ)บอกว่า เมื่อประตูสวรรค์เปิดแล้ว จงขอกับอัลลอฮ(ซบ)ว่าอย่าปิดใส่หน้าเราเลย และเมื่อประตูนรกปิดแล้ว ก็จงขอกับพระองค์ว่าอย่าเปิดให้เราเลย

แต่เหตุใด มนุษย์ยังดิ้นรนไปขอร้อง เคาะประตูนรก อยากจะลงนรกด้วยการกระทำต่างๆของตนเอง เช่น ไม่ตื่นละหมาด และฯลฯ

🌕คุฏบะฮฺต่อมา ในเดือนนี้ “ชัยฎอนโดนล่ามโซ่”

“ชัยฎอนโดนล่ามโซ่ “ หมายความว่า โอกาสที่มนุษย์จะทำชั่วจากการยุแหย่ของชัยฏอนยากเป็นอย่างมาก

ด้วยเหตุผลนี้ อาเล็มอูลามาอฺ บางท่านจึงบอกว่า ใครที่สามารถทำชั่วได้ในเดือนนี้ ห้ามโทษชัยฏอน

ตัวอย่าง ถ้าเราไม่ตื่นศุบฮฺอย่าโทษชัยฏอน เพราะมันถูกล่าม หากขึ้นศาลเราแพ้แน่นอน เพราะชัยฏอนจะไปยืนยันกับอัลลอฮ(ซบ) ว่าข้าพเจ้าไม่ได้ยุแหย่มนุษย์เลย ในเดือนนี้พระองค์ล่ามข้าพเจ้าอยู่ ตัวตนของพวกมัน(มนุษย์)ต่างหากที่เป็นชัยฏอน

สำหรับมนุษย์บางคน ชัยฏอนในตัวของเขาเติบโตแข็งแรง จนกระทั่ง ไม่ต้องอาศัยชัยฏอนภายนอกแล้ว

หมายความว่า ชัยฏอนในตัวมนุษย์บางคน เข้มแข็ง เพราะตัวเขาเป็นชัยฎอนด้วยตัวเขาเองไปแล้ว เขาสามารถที่จะทำชั่วได้ โดยไม่พึ่งชัยฏอนจากข้างนอก

ดังนั้น จงวิวอนขออัลลอฮ(ซบ)ว่าอย่าให้มันได้กลับมามีอำนาจกับเราอีกเลย

นี่คือความศักดิ์สิทธิ์ ความพิเศษของเดือนนี้ ที่ว่า อัลลอฮฺ(ซบ)พยายามทำทุกอย่าง เพื่อมิให้มนุษย์เป็นชาวนรก

ท่านนบี(ศ็อลฯ) ยังมีวจนะในคุฏบะฮ์อีกว่า คนที่ซวยที่สุด คนที่โชคร้ายที่สุดในเดือนนี้คือ คนที่การอภัยโทษของพระองค์นั้นเป็นสิ่งต้องห้าม สำหรับเขา

แท้จริง ไม่มีมนุษย์คนใด ที่จะโชคร้าย เท่ากับ คนที่เดือนนี้ผ่านไปเขาไม่ได้รับการอภัยโทษจากอัลลอฮ(ซบ)เพราะการอภัยโทษ ความเมตตาของพระองค์ กลายเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับเขา

เดือนนี้นบี(ศ็อลฯ) ได้มีวจนะในคุตบะฮฺว่า เป็นเดือนแห่งการอภัยโทษ เดือนแห่งการอิบาดะฮฺ และดุอาอฺต่างๆของเจ้านั้นมุสตาญาบฺ เพราะอัลลอฮ(ซบ) ตอบรับทุกดุอาอฺ

ดังนั้น ทุกๆปัญหา ทุกๆความยุ่งยากต่างๆจงขอด้วยหัวใจ เดือนนี้พระองค์จะตอบรับคำวิงวอน

นบี(ศ็อลฯ) ยืนยันว่า “ดุอาอฺของพวกท่านทั้งหมดในเดือนนี้ เป็นดุอาอฺที่มุสตาญาบฺแต่ต้องขอด้วยเงื่อนไขที่ดี โดยการทำอะมั้ลอิบาดัตที่สมบูรณ์

 

นี่คือความประเสริฐของเดือนนี้ ฉะนั้น การวิงวอนด้วยหัวใจ จึงเป็นหัวข้อสำคัญที่ทำให้มนุษย์รู้คุณค่าของเดือนนี้